Giao diện:   
 
 
 
 
Thư viện liên kết
   
     
Text/HTML
   

Dự án nông sản vietnammarcom
Dự án vải Kim Biên - VietnamMarcom
Dự án Kẹo dừa Bến Tre - vietnammarcom
     
Xem tin chi tiết
   
Thời @ kể chuyện trồng trầu

Ngày nay, trồng trầu không còn là nghề phổ biến giúp người ta làm giàu như thời “hoàng kim” đã qua, nhưng với những ai quyết lòng gắn bó thì trầu vẫn “trả ơn” bằng việc mang lại cho họ một thu nhập ổn định.

Cái thời nhà nhà trồng trầu ở đất Long Hòa thỉnh thoảng được ôn lại như ký ức mới ngày hôm qua. Thời đó, nhà nào có đất cũng trồng trầu, ít thì vài chục nọc, nhiều thì lên đến hàng ngàn. Trầu được bán đi các nơi trong và ngoài tỉnh, xuất sang thị trường Campuchia.

So ra, trồng trầu cho thu nhập khá hơn làm lúa, nhẹ công chăm sóc hơn hoa màu, từ những công đoạn hái trầu, lượm trầu, liễn trầu… già, trẻ, trai, gái ai cũng làm được để kiếm thêm tiền. Hiện tại, số hộ trồng trầu ở Long Hòa chỉ còn lại khoảng 20, tập trung nhiều ở ấp Long Hòa 1 và Long Hòa 2.

Sau thời gian lận đận thay đổi nhiều nghề, hoặc thấy giá trầu gần đây ổn định hơn, nhiều nhà đã lập vườn trầu trở lại. Long Hòa trở thành vườn trầu duy nhất còn lưu giữ những nét quê của tỉnh An Giang.

Ông Phạm Hồng Dũng, đời thứ 3 trong gia đình trồng trầu kể: “Hồi xưa, nhà nào có độ trăm nọc trầu là “sống khỏe”. Con nít một buổi đi học, buổi còn lại ra vườn lượm trầu, có khi trầu nhiều quá lượm hoài đến mỏi lưng lại bỏ trốn đi chơi.

Ông nội truyền lại vườn trầu cho ba, ba truyền lại cho tôi. Gắn bó mấy chục năm trời, trầu giúp gia đình tôi có đồng ra đồng vào và nuôi các con tôi ăn học. Trầu bán có giá nhất là vào dịp Tết, ngặt nỗi mùa này trời lạnh nên trầu ít trổ lá. Ai có kinh nghiệm trồng và biết tận dụng thời giờ để thu hoạch thì mới có lời. Một thời gian do đất thoái hóa hay bệnh gì đó phát sinh mà trầu ở đây chết nhiều lắm. Vì không trụ nổi thành thử có nhiều người bỏ vườn, nghề trồng trầu cũng bị mai một dần…”.

Ông Dũng cho biết thêm, trồng trầu không khó, ai biết chăm sóc thì chắc chắn “có ăn”, nuôi trầu rồi trầu sẽ nuôi lại mình. Đất trồng trầu là loại đất phù sa được gánh từ dưới sông lên. Có lẽ vì vậy mà người dân Long Hòa luôn tự hào đất quê mình trồng cây gì cũng tốt.

Cái lợi nhất khi trồng trầu là 3 năm mới phải thay đất một lần, dân gian hay gọi là “lột nền”. Mùa nắng chăm tưới nước, mùa mưa phải khơi dòng, trời lạnh thì che sương, chỉ có vậy là đủ để dây trầu phát triển. Lá trầu dùng trực tiếp để ăn nên ngoài bón phân chuồng, người trồng không sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc dưỡng, thuốc sâu nào.
 
Trầu Long Hòa vẫn còn tiêu thụ được là nhờ màu vàng đẹp mắt và mùi vị đặc trưng. Ngày nay, trầu chỉ còn xuất hiện trong đám hỏi, đám cưới, trên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết, song ở những vùng có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, nhất là ở Campuchia vẫn còn tục ăn trầu, nên trầu vẫn là nguồn sống của hàng chục hộ ở Long Hòa.


Vườn trầu vẫn còn xanh mướt ở Long Hòa.

Cứ 100 nọc trầu thì cho khoảng 1 muôn lá (20 ngàn lá), trầu hái xong được liễn theo chục (20 lá) để giao cho bạn hàng. Chu kỳ thích hợp nhất để hái lá trầu là 18 ngày. Nhờ thời gian ngắn nên chỉ cần trầu phát triển tốt là người trồng có thu nhập liên tục.

Các hộ trồng ở đây cho biết, mùa mưa trầu trổ lá nhiều nhưng giá cả không cao bằng mùa Tết. Năm nào “trúng đậm”, một muôn trầu bán được 3 - 4 triệu đồng, còn ngày thường chỉ độ 500 – 600 ngàn đồng/muôn. Theo kinh nghiệm, trầu trổ ra 3 lá thì hái hai lá bên dưới, chừa lại lá ngọn.
 
Tính công cho việc thu hoạch trầu cũng thú vị và dễ nhớ, công lượm bằng một nửa công liễn, công liễn bằng một nửa công hái. Người hái trầu phải biết “nhìn” lá, biết chọn những lá trầu không quá non, cũng không quá già nên thường chỉ có chủ vườn trực tiếp làm công việc này, trừ lúc cao điểm mới thuê thêm người.

Để có giống trầu chất lượng, người dân ở đây tự chiết ngọn, chứ không mua từ vùng khác về. Hễ thấy dây trầu nào tốt, chỉ cần kéo xuống thấp, chôn một phần thân vào đất, sau thời gian trầu bén rễ thì cắm vào nọc mới.

Về Long Hòa, những vườn trầu tuy không còn nhiều như xưa nhưng màu xanh mát chen giữa những ngôi nhà khang trang mọc lên vẫn đủ chen đầy trong mắt. Thảo nào mỗi lần về đây, tôi vẫn nghe câu nói: “Ngày nào dây trầu còn xanh thì người dân ở đây vẫn còn “sống được”…”

Nghề trồng trầu ở xã Long Hòa (Phú Tân) có từ bao giờ không ai nhớ rõ. Kể cả những người già nhất còn sống đến nay cũng chỉ biết rằng lớn lên họ đã thấy có vườn trầu sau nhà. Dây trầu thay nhau lụi tàn, rồi lại bám nọc vươn lên xanh mướt, nuôi sống hết thế hệ này đến thế hệ khác.

Theo An Giang Online

 

     
ĐỐI TÁC
   

Tiếp thị cộng đồng

Brand Manager - khóa học đào tạo giám đốc thương hiệu

sách vietnammarcom


 

dự án nông sản - vietnammarcom


     
 
 
 
   

  

 

     
Các chương trình đào tạo chuyên sâu về Tiếp thị, Quảng cáo, Bán hàng và Xây dựng thương hiệu