Giao diện:   
 
 
 
 
Thư viện liên kết
   
     
Text/HTML
   

Dự án nông sản vietnammarcom
Dự án vải Kim Biên - VietnamMarcom
Dự án Kẹo dừa Bến Tre - vietnammarcom
     
Xem tin chi tiết
   
Robot hái bông và dịch vụ canh tác

Là một chuyên viên trong ngành bán dẫn suốt 25 năm, ông quyết định trở thành một nông gia và từ bỏ thế giới công ty vào năm 2013.

“Tôi đã mua một miếng đất nông nghiệp ở  Tamil Nadu và thử nhiều loại cây trồng khác nhau. Bông là một trong những loại cây công nghiệp lý tưởng. Chúng ít hao nước tưới, cần nhiều nắng và giá cao hơn so với các loại cây trồng khác như lúa”, Sambandam, 54 tuổi, kể lại.

Sambandam vào cuộc với 5ha đất trồng bông. Công việc của ông đã có kết quả. Bông cho năng suất rất cao. Tuy nhiên, Sambandam đã phải đối mặt với một vấn đề đặc biệt mà ông không hề nghĩ đến trước đó. “Việc hái bông tuỳ thuộc hoàn toàn vào lao động thủ công và nhu cầu nhân công rất hút trong mùa thu hoạch cao điểm”, Sambandam nói.

Tiếp cận sự chính xác

Sambandam nhanh chóng nhận ra rằng ông cần một cách tiếp cận khác nếu muốn nỗ lực làm nông của ông thành công. “Với ý nghĩ đó, tôi quyết định giải quyết vấn đề này qua ứng dụng các công nghệ đang nổi lên như robot mà tôi đang quan tâm”, Sambandam nói. Ông tìm đến người bạn và là đồng nghiệp tại Texas Instruments, Neeraj Bhardwaj, để cùng giải quyết vấn đề.

Trong lĩnh vực công nghệ, robot đang chín muồi và chi phí hạ khá nhanh thuận lợi cho Sambandam chế tạo robot cho ngành nông nghiệp chính xác. “Tôi quyết định đi xem mấy nhà máy robot nông nghiệp, đặc biệt là các loại phù hợp với điều kiện của Ấn Độ. Nhân công là một vấn đề quan trọng đối với vành đai trồng bông của Ấn Độ và của các bang như Gujarat, Maharashtra, Telangana…,” Sambandam nói.

Sau nhiều năm trời, bộ đôi Sambandam đã cho ra đời GRoboMac, một robot nông nghiệp giúp tăng năng suất lao động nhiều lần và giảm thiểu nguy cơ thiếu lao động lúc cao điểm mà nông gia thường gặp phải. Máy còn giúp cải thiện thu nhập của lao động, cải thiện năng suất của những người trồng bông và nền kinh tế nông nghiệp nói chung.

Công việc của robot được thiết kế để nó có thể nhìn thấy và phát hiện toạ độ 3D của cây bông đang ra hoa. Một cánh tay robot sẽ căn cứ vào các toạ độ đó để hái bông và cánh tay ấy phát ra lực hút chính xác để thu hoạch từng bông, đồng thời không hái trúng bông bị hư. Nhiều cánh tay robot được gắn vào một chiếc xe bán tự động di chuyển theo các hàng bông để thu hoạch toàn bộ cánh đồng bông. Cơ chế này mô phỏng chặt chẽ cách con người hái bông, nhưng với năng suất cao hơn so với hái bằng tay. “Chính con người sẽ điều khiển các cái máy này trên cánh đồng bông. Họ chỉ việc lái chúng giữa các hàng bông, thu lấy số bông đã hái và di chuyển máy từ cánh đồng này sang cánh đồng khác và đảm nhiệm tất cả việc bảo trì”, Sambandam nói.

Các chiếc máy nông nghiệp hiện đang nhắm đến công việc thu hoạch bông, nhưng trong tương lai, chúng sẽ được phát triển để thu hoạch các loại cây trồng như cà tím, chuối cau, v.v. Máy cũng có thể nhổ cỏ chính xác, cắt tỉa cây để đạt năng suất cao hơn, cũng như phun chính xác các dưỡng chất và phân bón cho cây.

John Deere, một công ty Mỹ chế tạo ra máy thu hoạch liên hợp dành cho cây bông, nhưng lại không phù hợp với giống bông Ấn Độ và điều kiện những thửa đất nhỏ với việc trồng hạt thủ công. GRoboMac điền vào khoảng trống đó.

Bán dịch vụ canh tác

“Canh tác ở Ấn Độ đang được dịch vụ hoá, qua đó toàn bộ hoạt động được coi như là dịch vụ, gồm gieo trồng, làm cỏ, thu hoạch và tư vấn nông nghiệp. Chúng ta rồi sẽ thấy các công ty sử dụng việc cơ giới hoá và bằng các dịch vụ canh tác tích hợp, họ sẽ thực hiện toàn bộ các hoạt động canh tác như là dịch vụ”, Sambandam nói. Ở Ấn Độ, nhiều công ty đang đi theo xu hướng này. Chính phủ hỗ trợ các nông gia bằng vốn và giúp mở rộng loại hình này.

“Các khách hàng mua máy của chúng tôi sẽ là các công ty dịch vụ canh tác, cũng như các nông gia có nhiều đất sở hữu máy kéo riêng và cho thuê mướn các loại máy này. Chúng tôi đang trong giai đoạn thử nghiệm và tiến hành áp dụng vào thực địa. Chúng tôi chưa có khách hàng, nhưng chúng tôi đang thử nghiệm máy móc của chúng tôi trên các cánh đồng của nhiều nông dân”, Sambandam cho hay.

Tuy nhiên, startup chẳng bao giờ dễ dàng. Thách thức ban đầu chỉ bó gọn trong công nghệ, nhưng vấn đề hiện nay là tìm kiếm kỹ sư làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật cao này. “Chúng tôi cần các kỹ sư AI và chuyên viên phần mềm nhúng, cũng như các kỹ sư cơ khí độ chính xác cao. Doanh thu khởi nghiệp dự kiến vào khoảng 10 triệu rupee cho tài khoá 2018 – 2019…”, Sambandam nhận định.

Khởi Thức (India Times)
Theo TGTT

     
ĐỐI TÁC
   

Tiếp thị cộng đồng

Brand Manager - khóa học đào tạo giám đốc thương hiệu

sách vietnammarcom


 

dự án nông sản - vietnammarcom


     
 
 
 
   

  

 

     
Các chương trình đào tạo chuyên sâu về Tiếp thị, Quảng cáo, Bán hàng và Xây dựng thương hiệu