Bầu Đức có thể lãi nghìn tỷ nhờ vườn chuối

Theo tờ trình đại hội cổ đông thường niên 2018, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) dự kiến doanh thu thuần và lợi nhuận gộp lần lượt đạt 3.743 tỷ đồng và 1.673 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu không có nhiều biến động khi mảng kinh doanh cây ăn trái vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với khoảng 81%.

Công ty nông nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức ước tính ghi nhận 1.745 tỷ đồng doanh thu từ việc thu hoạch và tiêu thụ hơn 106.200 tấn chuối, đóng góp hơn 983 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, vườn chuối tính đến cuối năm ngoái có tổng diện tích 2.060 ha. Bên cạnh ký hợp tác phân phối với chuỗi Bách hoá xanh của Thế Giới Di Động, những lô hàng còn lại được xuất khẩu qua đường biển và đường bộ vào Trung Quốc. Công ty đang đàm phán mở rộng thị trường tiêu thụ dài hạn sản phẩm này tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một số loại cây ăn trái khác cũng mang về nguồn thu lớn trong năm nay như thanh long 818 tỷ đồng, ớt 290 tỷ đồng, xoài 87 tỷ đồng, chanh dây 85 tỷ đồng… Công ty đặt kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của ngành hàng này tương đối khả quan, dao động từ 35-77%.

HAGL dự kiến có thêm 520 tỷ đồng doanh thu từ khai thác mủ cao su khô và 180 tỷ đồng cung cấp dịch vụ, mua bán sản phẩm hàng hóa và căn hộ. Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận doanh thu lớn từ đàn bò, công ty chủ trương thu hẹp dần quy mô để tập trung nguồn vốn cho mảng cây ăn trái. Dù biên lợi nhuận khiêm tốn, công ty cho biết sẽ tổ chức lại hoạt động kinh doanh thịt bò khi cân đối được nguồn vốn lưu động nhằm hợp thành chuỗi nông nghiệp khép kín.

Trong báo cáo thường niên, Bầu Đức cho rằng, 2018 là năm thứ ba trong tiến trình thực hiện đề án tái cấu trúc. Công ty vẫn kiên trì triển khai chiến lược đặt ra, trong đó quan trọng nhất là mở rộng diện tích vườn cây ăn trái. Nhờ lợi thế quy mô hơn 13.500 ha, công ty có thể làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài để cắt giảm các khâu trung gian, cải thiện biên lợi nhuận.

Công ty tiếp tục thu hoạch vườn cây cao su để đảm bảo tự trang trải được toàn bộ chi phí vận hành và trả lãi. Đồng thời, hoàn thành cơ bản việc tái cấu trúc các khoản nợ, thanh lý các mảng hoạt động không cốt lõi, đàm phán để chuyển đổi và hoán đổi một số khoản nợ thành vốn cổ phần và giảm lãi suất áp dụng cho các khoản vay để có thể tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dù kiểm toán viên nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục do tồn đọng nhiều khoản nợ vay lớn trong báo cáo tài chính năm ngoái, HAGL Agrico vẫn tự tin sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu châu Á về sản xuất trái cây trong giai đoạn 2023-2026.

Phương Đông

VnExpress.net

You might also like

Chào mừng anh chị đến với TTNSV - GAP.Org.Vn

X