Bình Định phát triển nuôi tôm công nghệ cao

Xác định SX tôm thương phẩm chất lượng cao trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao (CNC), gắn với hoạt động chế biến và XK là hướng phát triển bền vững, tỉnh Bình Định đang thu hút mạnh các tổ chức, cá nhân vào đầu tư, nhằm kích hoạt lĩnh vực nuôi tôm phát triển.

07-39-03_1
Nuôi tôm ứng dụng CNC ngày càng được nhân rộng tại Bình Định

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, hiện tỉnh đã quy hoạch hẳn 1 vùng đất rộng đến 406ha tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) dành riêng cho hoạt động nuôi tôm ứng dụng CNC. Tỉnh đã giao cho Tập đoàn Việt Úc 116ha. Đơn vị này đã triển khai khu nuôi 106ha và khu SX tôm giống 10ha, số diện tích còn lại sẽ được xây dựng khu chế biến.

Trên địa bàn xã Cát Hải và Cát Thành (huyện Phù Cát) hình thành thêm 1 khu nuôi tôm CNC khác với diện tích 200ha. Tại đây, tỉnh cũng đã giao cho Cty TNHH Thành Ly (TP Quy Nhơn) 48ha và đơn vị này đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã có chủ trương giao đất tại khu nuôi tôm CNC Cát Hải – Cát Thành cho 4 DN khác là: Cty TNHH Nuôi trồng, chế biến thủy sản xanh, Cty TNHH Nam Việt – Bình Định, Cty TNHH Thạnh Vân và Cty TNHH Thành Hiệp.

Đến nay, Tập đoàn Việt Úc đã xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, thả tôm nuôi trong 14 ao liền kề trong nhà màng. Từ nay đến cuối năm 2018, DN này tiếp tục xây dựng thêm 8 nhà màng, xây dựng nhà máy chế biến thức ăn cho tôm và nhà máy chế biến tôm XK với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng. Đây là khu SX, chế biến tôm nuôi CNC khép kín quy mô lớn đầu tiên ở Bình Định.

Để bảo đảm chất lượng nước ổn định cho tôm sinh trưởng và không gây ô nhiễm môi trường, Tập đoàn Việt – Úc đã đầu tư xây hệ thống xử lý nước tuần hoàn theo công nghệ của Đức và Mỹ. Hệ thống này có nhiệm vụ kiểm soát tự động tất cả các thông số môi trường trong ao nuôi. Với việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào nuôi tôm, có thể thả nuôi với mật độ dày, từ 200 – 500 con/m2 mặt nước.

Theo ông Đặng Quốc Tuấn, Phó TGĐ điều hành Tập đoàn Việt Úc, tất cả các ao nuôi tôm trong khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành đều được áp dụng quy trình nuôi trong nhà màng của Israel, đảm bảo yêu cầu kết cấu bền vững, cơ giới hóa ở mức cao nhất trong các công đoạn SX. Quy trình công nghệ đáp ứng các yêu cầu kiểm soát ở mức cao nhất về “tiểu khí hậu nhà kính”, “sinh học nhà kính” và “dịch hại nhà kính”, nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

07-39-03_2
Tôm nuôi của Tập đoàn Việt Úc không lo ngại các rào cản kỹ thuật cũng như các tiêu chuẩn khắt khe khi XK

Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Úc cho biết: “Khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành sẽ SX trên 8.400 tấn tôm thương phẩm/năm. Với quy trình SX, chế biến khép kín hiện đại, sản phẩm của tập đoàn không lo ngại các rào cản kỹ thuật cũng như các tiêu chuẩn khắt khe khi XK sang thị trường khó tính như Mỹ, Nhật và châu Âu.

Trong quá trình hoạt động, chúng tôi sẽ phối hợp với tỉnh Bình Định nhân rộng quy trình SX tôm thương phẩm chất lượng cao quy mô nhỏ, đồng thời tổ chức thu mua để chế biến XK, nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng kỳ vọng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững là một trong những giải pháp quan trọng để tái cơ cấu lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Ông Dũng cũng kỳ vọng khi khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành đi vào hoạt động sẽ tạo đà để lĩnh vực nuôi tôm của tỉnh phát triển theo hướng bền vững.

“Bình Định sẽ triển khai một số chính sách của Trung ương và của tỉnh liên quan đến lĩnh vực đầu tư phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó có việc đầu tư cơ sở hạ tầng các vùng nuôi và hoạt động SX giống thủy sản.

Chúng tôi đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với Tập đoàn Việt Úc nhân rộng quy trình nuôi tôm thương phẩm ứng dụng CNC tại các khu, vùng nuôi đã được quy hoạch, nhằm nâng cao giá trị SX”, ông Hồ Quốc Dũng.

DƯƠNG LAM
You might also like

Chào mừng anh chị đến với TTNSV

X