Công nghệ

Chỉ dẫn địa lý: Cánh cửa địa phương ra thế giới

Năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm chả mực Hạ Long, (Quảng Ninh). Sau khi được cấp CDĐL, các sản phẩm có ghi CDĐL chả mực Hạ Long có giá bán khoảng 17 USD/1kg. So với các sản phẩm chả mực khác không có CDĐL giá bản khoảng 9 USD/1kg. Không riêng chả mực Hạ Long, nhiều sản phẩm khác, như cam Cao Phong (Hòa Bình), giá cũng tăng gần 30% từ khi được cấp CDĐL và sử dụng.

Với chả mực Hạ Long, hiện nay họ có một kênh chính thức làm marketing cho sản phẩm. TP. Hạ Long còn dành riêng một khu trong chợ Hạ Long để các nhà sản xuất chả mực bán sản phẩm có CDĐL này.

Bản đồ chỉ dẫn địa lý đang được trưng bày tại Hội chợ HVNCLC TPHCM

Bốn lợi ích mà CDĐL đem lại

Đây là giá trị gia tăng cho nhà sản xuất, một trong bốn lợi ích mà CDĐL mang lại được chuyên gia về chỉ dẫn địa lý người Pháp, Tiến sĩ Delphine Marie Vivien chia sẻ tại cuộc hội thảo: Vai trò, tác dụng của chỉ dẫn địa lý trong phát triển kinh tế địa phương, do Hội DN HVNCLC phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sáng ngày 4/4/2018 tại hội chợ HVNCLC đang diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM.

Nói về lợi ích thứ hai, tiến sĩ Delphine Marie Vivien cho biết, đó là việc CDĐL giúp cho các nhà sản xuất, chính quyền các địa phương chống lại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Dẫn dụ điều này, tiến sĩ Delphine Marie Vivien kể, cà phê Buôn Ma Thuột được cấp CDĐL và được chính quyền tỉnh Đắk Lắk đăng ký bảo hộ năm 2005, nhưng đến năm 2010, một nhà sản xuất Trung Quốc đăng ký tên cà phê Buôn Ma Thuột bên đó.

Tiến sĩ Delphine Marie Vivien đưa ra nhiều khuyến cáo về CDĐL cho Việt Nam

Khi biết việc này, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã khởi kiện về tranh chấp thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cuối cùng cũng thắng. Và vụ kiện này, ngoài chính quyền tỉnh Đắk Lắk còn có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn của nhãn hiệu cà phê Trung Nguyên.

Hay, người ta cũng dùng CDĐL để tăng cường sự nhận biết của người tiêu dùng về mùa vụ thu hoạch. Như cam Cao Phong, chính quyền dựng các biển báo tại nơi sản xuất và nơi tiêu thụ rằng, sau thời điểm niên vụ thu hoạch kết thúc vào 25/5 thì những thời gian sau đó, nếu ai bán cam Cao Phong là hàng giả.

Về lợi ích thứ ba, bà Delphine Marie Vivien cho rằng, đó là việc sử dụng CDĐL trong các chương trình về lễ hội và quảng bá cho sản phẩm địa phương, thu hút khách du lịch.

Cuối cùng là lợi ích thứ tư, CDĐL giúp bảo vệ, gìn giữ những nét truyền thống và văn hóa, cũng như bảo vệ đa dạng sinh học ở địa phương.

“Như cây tiêu Quảng Trị, người ta sử dụng cây để cho tiêu bám lên, chứ không như nhiều vùng khác là gỗ và xi măng, đó là một đặc thù cho vùng canh tác. Hay chả mực Hạ Long cũng được giã bằng tay mới được”, tiến sĩ Delphine Marie Vivien nói.

Thị trường thế giới cho CDĐL