Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn

Có ai mà không muốn thành công? Lại có ai mà không hiểu rằng muốn thành công thì phải học hỏi? Phải không ngừng phấn đấu nỗ lực? Nhưng những người thực sự thành công liệu được mấy phần? Chỉ cần thông thạo nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn.

1. Nguyên tắc thứ nhất: Trên thế giới này, không có thành công nào mà không cần đến sự nỗ lực.

Ngày trước, có một vị vua yêu dân như con. Dưới sự lãnh đạo khôn ngoan của ông, người dân làm việc rất tốt và sống trong hòa bình, mãn nguyện. Vị vua lo lắng rằng khi ông qua đời, người dân không thể sống một cuộc sống hạnh phúc và yên lành như bây giờ.

Vì vậy, ông đã cho tập hợp những học giả khắp cả nước. Ra lệnh cho họ phải tìm ra một quy tắc để có thể đảm bảo sự hòa bình trong dân chúng.

Ba tháng sau, có một học giả đã trình lên ba cuốn sách dày 6 phân cho nhà vua và nói: “Thưa bệ hạ, toàn bộ kiến thức trong thiên hạ đều nằm trong ba cuốn sách này, chỉ cần dân chúng có thể đọc hết, thì có thể đảm bảo có một cuộc sống không cần lo nghĩ gì.”

Nhà vua không tán thành vì ông cho rằng dân chúng sẽ không chịu mất thời gian để đọc hết những cuốn sách này. Vì vậy ông ra lệnh người đó tiếp tục tìm hiểu thêm. Trong vòng hai tháng sau, những học giả kia đã tập hợp ba quyển sách lại thành một quyển. Nhà vua vẫn cảm thấy không hài lòng.

Sau một tháng, họ đã dâng lên nhà vua một tờ giấy duy nhất. Nhà vua sau khi xem xong vô cùng hài lòng và nói: “Rất tốt, chỉ cần dân chúng của ta thực sự làm theo điều này, ta tin rằng họ sẽ có thể sống một cuộc sống thịnh vượng và hạnh phúc.” Sau đó, các học giả đã được khen thưởng rất lớn.

Thì ra trên mảnh giấy đó chỉ có duy nhất một câu: Thiên hạ không có cái gì đạt được mà không cần đến nỗ lực.

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 1.

2. Nguyên tắc thứ hai: Con đường dẫn đến thành công luôn có mục tiêu dẫn đường!

Vợ của cựu Tổng thống Theodore Roosevelt sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Bennington, cô đã muốn tìm một công việc trong ngành công nghiệp viễn thông. Cha cô đã giới thiệu cô đến thăm chủ tịch David Sarnoff, chủ tịch công ty công nghệ không dây tại Mỹ khi đó.

David Sarnoff tiếp đãi cô vô cùng nhiệt tình, và hỏi cô: “Cô muốn làm công việc gì ở đây?”

“Việc gì cũng được”, cô trả lời.

“Ở đây chúng tôi không có công việc nào mang tên việc gì cũng được”, David Sarnoff trả lời vô cùng nghiêm nghị: “Thành công nào cũng đều mang một mục tiêu nhất định!”

3. Nguyên tắc thứ ba: Mục tiêu phải luôn rõ ràng!

Người cha dẫn ba người con trai lên thảo nguyên để săn thỏ rừng. Để có thể bắt được thỏ rừng, tất cả đã chuẩn bị đầy đủ, trước khi bắt đầu cuộc săn, người cha hỏi ba người con một câu hỏi: “Con đã nhìn thấy gì?”

Người con cả đáp: “Con nhìn thấy khẩu súng trong tay chúng ta, những con thỏ đang chạy, và cả một thảo nguyên rộng ngát.”

Người cha lắc đầu: “Không đúng”

Người con thứ hai trả lời: “Con nhìn thấy bố, anh cả, em út, súng, thỏ rừng, và một thảo nguyên vô tận.”

Người cha lại lắc đầu: “Không đúng”

Người con thứ ba trả lời: “Con nhìn thấy con thỏ rừng!”

Lúc này người cha mới gật đầu nói: “Con nói đúng rồi!

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 2.

4. Nguyên tắc thứ 4: Đã có mục tiêu thì cần phải có quyết tâm thực hiện đến cùng. Mục tiêu phải bám sát thực tế, tránh lòng vòng, tránh có quá nhiều mục tiêu.

William đã mang chú chó săn của mình theo vào rừng săn bắn, và ngay khi con chó săn nhìn thấy mục tiêu – một con thỏ to đang chạy trốn, thì con chó săn bắt đầu phóng lên.

Đuổi theo một thời gian, con chó săn vẫn không bắt được con thỏ.

Con thỏ rừng nghĩ: “Nếu như mình không nhảy liên tục thì chắc cuộc đời mình đã kết thúc rồi.”

Và trong lòng con chó săn lại nghĩ: “Bắt được con thỏ hay không cũng chả sao, cùng lắm chỉ bị mắng một trận, hoặc chịu đói một bữa, cũng không đến mức phải mất mạng. Mà còn có các con khác nữa cơ mà!”

Thỏ rừng lại nghĩ: “Không thành công càng phải hạ quyết tâm.”

Con chó săn thì nghĩ: “Lần này không thành công, lần sau còn cơ hội.”

Kết quả, thỏ rừng đã trốn thoát, con chó săn phải trắng tay trở về.

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 3.

5. Nguyên tắc thứ năm: Quyết tâm hết mình để đạt được mục tiêu!

Một người thì dồn hết khả năng vào làm, một người thì chỉ dùng bảy, tám phẩn khả năng. Toàn tâm toàn ý làm việc với giải quyết được những khó khăn vấp phải trên con đường đi đến thành công

Trong Hy Lạp cổ đại có một vị triết gia rất nổi tiếng tên Socrates. Nghề triết gia lúc đó rất được sùng bái, rất nhiều thanh niên đã đến tìm Socrates để xin học.

Một hôm, có một thanh niên đến muốn xin học triết học. Socrates không nói gì và đưa anh ta đến một con sông và đột nhiên đẩy anh ta xuống sông. Người thanh niên đầu tiên nghĩ rằng Socrates đang đùa với anh ta nên không mảy may quan tâm.

Kết quả là Socrates cũng nhảy xuống nước và dìm anh ta xuống tận đáy sông. Lần này, chàng trai trẻ thực sự hoảng hốt, bản năng sống còn của anh đã khiến anh ta dùng hết sức mình để đẩy Socrates ra và leo lên bờ.

Người thanh niên không thể hiểu nổi vì sao Socrates lại làm vậy. Socrates trả lời: “Tôi chỉ muốn nói với anh rằng bất cứ điều gì anh làm trong sự nghiệp của mình đều phải có quyết tâm sống sót đến cùng, chỉ bằng cách này anh mới có thể đạt được thành công thực sự”.

6. Nguyên tắc thứ sáu: Kết quả của sự gấp gáp mong muốn thành công cuối cùng cũng chỉ là thất bại, do đó, chúng ta phải có một tầm nhìn dài hạn và tập trung tích lũy kiến thức của chúng ta.

Người nông dân trồng hai hạt giống vào trong đất, trong một thời gian ngắn, hai cây lớn rất nhanh và rất giống nhau.

Cây đầu tiên vừa bắt đầu đã quyết tâm sẽ phát triển thành một cái cây cao lớn, vì vậy nó ra sức hút chất dinh dưỡng từ mặt đất, dự trữ trong người, truyền cho từng thân cây, tính toán làm thế nào để lớn lên và có thể tự lớn mạnh. Vì vậy, trong vài năm đầu tiên nó đã không ra quả, làm cho người nông dân rất phiền não.

Còn cái cây thứ hai, nó cũng ra sức để hút chất dinh dưỡng từ mặt đất, muốn sớm có thể ra hoa kết quả. Và nó đã làm được. Điều này làm cho nông dân rất vui và thường xuyên tưới nước cho nó.

Thời gian như thoi đưa, cái cây không ra hoa trong thời gian dài kia trở lên cao lớn và mạnh mẽ, có đầy đủ chất dinh dưỡng, và cuối cùng nó cho những quả lớn, vừa ngon vừa ngọt. Còn cái cây ra hoa sớm, nhưng vì vẫn chưa đủ lớn thì đã bắt đầu ra hoa ra quả, vì vậy quả vừa cay vừa đắng và không ngon, không một ai thích ăn, và hơn nữa thân cây lại bị uốn cong. Người nông dân thở dài và cuối cùng đành phải chặt nó bằng một cái rìu và đốt nó đi.

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 5.

7. Nguyên tắc thứ bảy: Không trải qua mưa gió, làm sao thấy được cầu vồng.

Các nhà sinh vật học nói rằng khi bướm đêm trong quá trình kén nở, đôi cánh co lại và chúng rất mềm, khi kén phát nổ, nó phải trải qua những cuộc đấu tranh dữ dội, và chất lỏng trong kén có thể chảy vào cánh, và cánh nó khi đó như được tiếp thêm sức mạnh để giúp nó bay ra ngoài.

Một hôm, một người đã nhìn thấy một cái kén đang động đậy, như thể có một con bướm sắp thoát ra khỏi đó, vì vậy anh ta quan sát với hi vọng nhìn thấy quá trình tách kén của con bướm.

Nhưng khi thời gian trôi qua đã khá lâu, anh ta trở nên thiếu kiên nhẫn, con bướm vẫn đang vật lộn, vặn vẹo, nhưng lại không thể phá vỡ kén thoát ra ngoài.

Cuối cùng, anh ta đã mất kiên nhẫn, anh ta dùng một cái kéo nhỏ để cắt một lỗ nhỏ trên cái kén, hi vọng có thể khiến cho con bướm dễ dàng thoát ra hơn. Và đương nhiên, con bướm đêm đã có thể chui ra khỏi kén trong một thời gian ngắn, nhưng cơ thể như đang phồng lên và đôi cánh thì đang co lại một cách bất thường.

Anh ta chờ đợi con bướm đêm bay lên, nhưng khi nó chỉ có thể từ từ bò ra, và một lúc sau đó, nó đã chết.

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 6.

8. Nguyên tắc thứ tám: Chỉ có hai điều kiện để thành công, một là tất cả các khía cạnh đều phải được thử, hai là chọn mục tiêu để nỗ lực thực hiện sau khi thử hết mọi khía cạnh.

Adan trong một lần đã vô tình gặp được một họa sĩ rất giỏi vẽ hổ, người họa sĩ nồng nhiệt mời Adan đến thăm nhà mình.

Vừa đẩy ra, một con hổ khổng lồ lao như đang lao vào anh, và gió thổi lên. Trong một thời gian dài, Adan phải tự trấn tĩnh lại mới có thể nhận ra được những gì ở phía trước anh ta chỉ là những bức tranh Trung Quốc được vẽ bằng mực. Nhưng nó thật sự rất sống động và hùng vĩ.

“Nếu bạn có thể vẽ hổ tuyệt vời như thế này, tại sao không vẽ thêm một số con đường, vẽ mèo và chó, vẽ cảnh quan và cây cối?”, Adan thở dài và hỏi người họa sĩ, hy vọng rằng ông ấy sẽ nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời nào đó.

Nhưng ai ngờ được người họa sĩ lắc đầu và im lặng trong chốc lát, ông ấy kéo ra một chiếc rương lớn bằng gỗ nằm dưới gầm giường. “Hãy nhìn bức tranh ở đây, anh sẽ hiểu thôi.” Ông ấy nói.

Ông ấy mở chiếc rương ra, ồ, tất cả đều là tranh phong cảnh, hoa và chim, tuy nhưng, Adan nhìn chúng và không thể mở miệng lời khen ngợi lấy một câu. Vào lúc này, người họa sĩ nõi, “Bây giờ anh đã nhìn thấy mặt yếu của tôi và biết tại sao tôi lại vẽ hổ rồi chứ?”

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 7.

9. Nguyên tắc thứ 9: Lắng nghe lời nói của mọi người một cách chân thành, đứng trên lập trường của người khác để suy nghĩ và hành động.

Joe Gillard, ông vua kinh doanh xe hơi của Mỹ đã có một trải nghiệm sâu sắc. Trong một lần, một người nổi tiếng đã đến chỗ anh ấy và mua một chiếc xe hơi, Joe Gillard đã giới thiệu dòng xe tốt nhất cho anh ấy. Người đàn ông rất hài lòng với chiếc xe hơi và lấy ra 10.000 USD tiền mặt, khi chuẩn bị giao dịch, thì ông ấy đột ngột thay đổi ý kiến.

Joe rất buồn. Lúc 11 giờ tối, anh không thể chấm dứt suy nghĩ của mình và quyết định gọi điện cho người đàn ông kia: “Xin chào, tôi là Joe Girard, tôi là người đã giới thiệu với anh chiếc xe hơi vào chiều nay, tôi nghĩ rằng anh đã rất thích nó, nhưng vì sao đột nhiên anh lại thay đổi ý định?”

“Anh có biết bây giờ là mấy giờ không vậy?”

“Tôi vô cùng xin lỗi, tôi biết đã khá muộn để gọi điện rồi, tuy nhiên tôi không teher ngừng suy nghĩ về quyết định của anh.”

“Vậy anh có lắng nghe tôi nói không?”

“Tôi sẽ chuyên tâm lắng nghe”

“Nhưng chiều nay trước khi giao dịch, anh gần như đâu để ý lời tôi nói, tôi đã đề cập rằng con trai tôi Jimmy sắp nhập học trường Đại học Michigan để học về ngành y. Tôi cũng đề cập đến thành tích học tập của nó, khả năng thể thao và những nguyện vọng trong tương lai của nó. Tôi rất tự hào về nó nhưng anh thì lại không có chút phản ứng gì.”

Joe không thể nhớ rằng ông ấy đã nói điều này với mình. Joe nghĩ rằng công việc kinh doanh chỉ là thương lượng giá cả và anh ta không những không nghe người đàn ông đó nói chuyện mà còn đang chú ý về những câu chuyện đùa của những nhân viên trong văn phòng khi đó.

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 8.

10. Nguyên tắc thứ mười: Kiên trì, kiên trì và kiên trì. Thực ra khoảng cách giữa người thành công và người không thành công là rất ngắn, chỉ cần nhưng người không thành công kiên trì bước tiếp vài bước nữa mà thôi.

Hiệp hội Người bán hàng Hoa Kỳ đã từng tiến hành một cuộc điều tra dài hạn và nghiên cứu về những lần tiếp thị của nhân viên bán hàng và phát hiện ra rằng:

48% số nhân viên bán hàng đã nản lòng và từ bỏ sau lần đi tiếp thị đầu tiên, 25% số nhân viên bán hàng rút lui sau lần lùi thứ hai, 12% số nhân viên bán hàng thì rút lui sau lần thứ ba. 5% số nhân viên bán hàng là vào lần thứ tư, chỉ có 10% số nhân viên bán hàng là vẫn kiên trì, họ không nản lòng mà vẫn tiếp tục đi tiếp thị. Kết quả là, 80% trường hợp bán hàng đã thành công khi 10% nhân viên bán hàng đó đi tiếp thị nhiều hơn 5 lần liên tiếp.

Thông thường hiệu suất của người tiếp thị là rất thấp. Hầu hết đều là do lỗi chung, đó là họ sợ sự từ chối của khách hàng. Trong lòng họ luôn nghĩ rằng tiếp thị là việc rất khó, không có cách nào để phát huy được kiến thức và kỹ năng đầy đủ như trong quá trình học.

Các nhà quảng cáo thực sự cần phải có sự kiên nhẫn và thái độ “chân thành và cởi mở”. Họ coi việc từ chối là một vấn đề bình thường và không ảnh hưởng đến cảm xúc của họ.

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 9.

11. Nguyên tắc thứ mười một: “Hãy cố gắng cải cách bản thân trước!”

Có những công việc cần bạn chủ động tìm đến khách hàng, khi đến gương mặt và thái độ của bạn khách hàng còn không thích thì bạn sẽ không bao giờ thành công trong việc giới thiệu sản phẩm đến họ.

Ở tuổi 27, Nguyên Nhất Bình, “thần bán hàng” của Nhật, bước chân vào Công ty bảo hiểm Meiji Nhật Bản và bắt đầu sự nghiệp bán hàng của mình. Ông có chiều cao 1,45 mét, người nhỏ và mảnh mai, khi nhìn thẳng, trông anh thực sự không hề hấp dẫn chút nào.

Vào thời điểm đó, anh ta nghèo đến nỗi thậm chí không thể mua nổi đồ ăn trưa, và phải ngủ trong công viên. Nhưng những lời của một tu sĩ già đã thay đổi cuộc đời của anh. Một hôm, anh ta giới thiệu bảo hiểm cho một tu sĩ già. Sau khi nghe giải thích cặn kẽ của anh ta, vị tu sĩ già bình tĩnh nói: “Sau khi nghe bài giới thiệu của anh, tôi cảm thấy không đủ thuyết phục để tôi mua bảo hiểm này”.

Vị tu sĩ già đã nhìn anh ta một lúc lâu, sau đó ông nói, “Giữa người với người, khi ngồi cạnh nhau đối mặt như thế này, chúng ta phải chuẩn bị một sức thu hút mạnh mẽ để thu hút đối phương, còn về sau thế nào thì không cần phải nói nữa.”

Vị tu sĩ già nói, “Chàng trai trẻ, hãy cố gắng để thay đổi bản thân mình đầu tiên!” Sau đó, Nguyên Nhất Bình đã cố gắng luyện tập để có thể cười thật tươi, anh khiến người đối diện cảm thấy thoải mái khi nhìn nụ cười của anh và anh đã thành công trong việc bán bảo hiểm.

Miễn là bạn hiểu được nguyên tắc của hai chữ này, thành công ắt sẽ tìm tới bạn - Ảnh 10.

Theo Trí thức trẻ

You might also like

Chào mừng anh chị đến với TTNSV

X