Nhiều món ăn từ dưa hấu, thanh long biểu diễn tại Phiên chợ Xanh tử tế

Giải cứu Nông sản Việt

Phiên chợ xanh – tử tế tại 135 A Pasteur vào thứ 7 tuần này (tức ngày 29/2) đầu bếp Nguyễn Thị Nho của Trung tâm Nghiên cứu – Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam sẽ biểu diễn món “bún cá”.

Điều đặc biệt, món ăn này được đầu bếp kết hợp từ 2 nguồn nguyên liệu chính là bún dưa hấu của công ty Duy Anh và cá tra xuất khẩu của công ty Cỏ May.

Ngoài ra, một món khác là “gỏi cuốn” cũng sử dụng bánh tráng thanh long của Duy Anh.

Đây là nỗ lực của Ban tổ chức nhằm giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm ngon, mới, lạ do các doanh nghiệp Việt sản xuất trong nỗ lực tiếp sức nông thủy sản Việt Nam.

Buổi nấu ăn sẽ diễn ra từ 8g00 – 10g00.

Những sản phẩm bún, bánh tráng từ thanh long, dưa hấu của công ty TNHH thực phẩm Duy Anh (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM), do bạn trẻ Lê Duy Toàn, giám đốc công ty nghiên cứu, phát triển ra. Đây là những sản phẩm đang được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc đánh giá rất cao ngay sau khi Duy Anh chào hàng vừa qua.

Những sản phẩm trên được sản xuất trên dây chuyền và thiết bị công nghệ hiện đại, nhà máy đạt các tiêu chuẩn cao của Mỹ, EU. Nghiên cứu cho ra những sản phẩm từ dưa hấu, thanh long là tôn chỉ lâu nay anh Duy Toàn theo đuổi, nhằm làm gia tăng giá trị nông sản Việt Nam. Cho người nông dân trồng trồng nông sản có thêm những đầu ra ổn định.

Món chè trôi nước thanh long do đầu bếp Trần Cường Thịnh biểu diễn tại Phiên chợ Xanh tử tế tuần qua

Trước đó, vào sáng ngày 22/2, đầu bếp Trần Cường Thịnh, Á quân chiếc thìa vàng 2015, trình diễn làm món chè trôi nước thanh long đỏ thu hút sự quan tâm của nhiều khách đến Phiên chợ Xanh tử tế.

“Đây là việc làm ý nghĩa. Sau khi  xem chương trình tôi có thể mua thanh long về làm thử món ăn cho gia đình. Phần nào đó cũng giúp tiêu thụ thanh long cho bà con đang gặp khó khăn hiện nay”, bà Hồng Loan, khách hàng quận Bình Thạnh cho biết.

Còn đầu bếp Trần Cường Thịnh cho hay, việc chia sẻ với người dân trồng thanh long mỗi người mỗi cách, tùy theo khả năng của mình. “Tôi chỉ muốn qua buổi nấu ăn này, nhiều người sẽ học được cách chế biến, như thế họ sẽ mua thanh long về làm và giúp được cho bà con nông dân”, anh Thịnh nói.

Nguyên liệu làm món chè trôi nước từ thanh long gồm thanh long đỏ, bột nếp, bột năng, đường thốt nốt, đậu xanh, gừng, mè…

Chè trôi nước thanh long nấu trong nồi sứ dưỡng sinh của Minh Long
Nhiều người tiêu dùng đi chợ Xanh nán lại xem để học cách làm cho gia đình

“Thanh long sau khi cắt vỏ, lấy phần thịt cho vào rây dùng muốm miết kỹ lấy phần nước, cách làm này khiến hạt thanh long không bị lẫn vào phần nước cốt. Sau đó nấu nước thanh long lên ở nhiệt độ không quá 100 độ C để khỏi bị mất màu thanh long. Nước thanh long bắt đầu chuẩn bị sôi lấy ra để nhào với bột theo tỷ lệ 150g bột với 120g nước thanh long. Phần bột đã nhào này sẽ được dùng để làm phần vỏ ngoài của bánh trôi nước. Sau đó ngâm đậu xanh, rồi cho vào nồi đun sôi, miết cho hạt đậu nhuyễn ra để làm nhân. Sau đó dùng bột thanh long bọc đậu xanh lại đem luộc, sau đó cho vào nước đường nấu chung với gừng là được thành phẩm chè trôi nước thanh long vô cùng bắt mắt”, anh Thịnh chia sẻ.

Trong quá trình làm, theo đầu bếp Thịnh, nên cho chút dầu ăn vào nặn bánh thành hình tròn, khi luộc bánh xong vớt ra bỏ ngay vào nước lạnh để món ăn có màu đẹp. Làm phần vỏ xong thì làm nhân và bọc nhân lại rồi mang luộc,

Một số hình ảnh món ăn sẽ nấu trong cuối tuần này, ngày 29/2 tại Phiên chợ Xanh tử tế:

Bánh tráng thanh long của công ty thực phẩm Duy Anh sẽ bán tại Phiên chợ Xanh tử tế tuần này

Sản phẩm bún dưa hấu cũng góp mặt tại Phiên chợ Xanh tử tế tuần này
Đầu bếp Trần Cường Thịnh chia sẻ cách nặn bột chè trôi nước
Chè nấu xong cho vào tô nước lạnh ngâm để phần dầu ăn tách ra và màu thanh long đẹp hơn
Món chè trôi nước thanh long sau khi đã hoàn thành

Các thực khách tại Phiên chợ Xanh vui vẻ khi được thưởng thức món chè trôi nước thanh long

Viết bởi Quỳnh Trần

You might also like

Chào mừng anh chị đến với TTNSV - GAP.Org.Vn

X